Không được đặt tên con quá dài từ ngày 16/7

Như các bạn đã biết, từ xưa tới giờ có rất nhiều bậc phụ huynh đặt tên cho con khá là dài gây khó sử dụng. Đặc biệt là các giấy tờ tùy thân quan trọng. Chính vì thế, kể từ ngày 16/7, chính phủ Việt Nam  đã đưa ra bộ luật mới là " Không Được Đặt Tên Con Quá Dài".
Mục đích của bộ luật này là để phù hợp với pháp luật Việt Nam và giữ gìn văn hóa bản sắc dân tộc từ xưa tới giờ. Không nên đặt tên con quá dài, khó sử dụng. 

Nội dung bộ luật Không Được Đặt Tên Con Quá Dài" được áp dụng theo quy định tại khoản 1, Điều 14 luật hộ tịch , khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP được liệt kê như sau :

- Ba, mẹ không nên đặt tên cho con quá dài gây khó khăn cho việc làm giấy tờ về sau. 
Vì vậy, việc đặt họ tên , dân tộc cho con phải phù hợp với quy định pháp luật để giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống và văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam.

- Nếu như cha, mẹ không cung cấp được họ, dân tộc, quê quán của con khi đăng ký khai sinh thì họ tên, quê quán, dân tộc của con sẽ được áp dụng theo tập quán nhưng vẫn phải bảo đảm theo họ, dân tộc, quê quán của ba hoặc Mẹ.

Từ xưa tới nay chưa có quy định cụ thể nào về việc "Đặt Tên Quá Dài Cho Con". Do đó điều này đã gây khó khăn cho những người có tên quá dài gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm giấy tờ tùy thân, chứng minh nhân dân, bằng lái xe. 
Thậm trí là họ phải viết tắt bằng chữ đệm. Đặt biệt hơn là có một số người đã xin phép chính quyền cho mình đổi tên vì tên của họ quá dài làm cho họ  không thể đăng ký một số dịch vụ như : Bằng Lái Xe, Bằng Đại Học,... 

Cuối cùng, chúng tôi khuyên bạn nên đặt tên cho con một cách ngắn gọn, dễ nhớ để phù hợp với pháp luật và hạn chế các rắc rối về sau cho con khi lớn lên. Xin cảm ơn.
Tags: all
Tags: xa-hoi

Tin liên quan